Wednesday, 21 Mar 2018
Uncategorized

Triệu Lệ Dĩnh: Nữ hoàng của những bộ phim kỹ xảo “ba xu”

Nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh dường như chưa bao giờ hết duyên với các bộ phim truyền hình có kỹ xảo dở tệ như “Sở Kiều Truyện”, “Hoa Thiên Cốt” hay “Tru Tiên: Thanh Vân Chí”.

Nếu là một fan “cứng” của phim truyền hình Hoa Ngữ, chắc hẳn ai cũng đều từng nghe qua cụm từ “kỹ xảo ba xu”. Một tác phẩm bị gắn mác kỹ xảo ba xu thường có các đặc điểm nhận dạng như sau: hiệu ứng lòe loẹt, lạm dụng phông xanh trong mọi tình huống, hậu kỳ không kỹ càng, kỹ xảo “ảo tung chảo” như trò chơi online.

Đặc biệt, đối với thể loại cổ trang huyền huyễn thì điểm yếu về mặt kỹ xảo lại càng lộ rõ trong hầu hết những bộ phim của Trung Quốc. Ấy thế mà có một nữ diễn viên lại thành danh nhờ vào các tác phẩm kỹ xảo ba xu đó – Triệu Lệ Dĩnh. Có vẻ như, sự thể hiện xuất sắc của Triệu Lệ Dĩnh trong phim đã che lấp hết những lỗi kỹ xảo đáng trách ấy và giúp cô tỏa sáng như ngày hôm nay.

1. Hoa Thiên Cốt

Tác phẩm đầu tiên đánh dấu mối duyên nợ giữa Triệu Lệ Dĩnh và phim kỹ xảo rởm chính là “bom tấn” Hoa Thiên Cốt. Vốn là một bộ phim chứa đựng nhiều yếu tố kỳ ảo, khắc họa cuộc đời của nhân vật Hoa Thiên Cốt (Triệu Lệ Dĩnh) trong thế giới tồn tại thần tiên, yêu ma và cả con người nên khâu kỹ xảo của phim đòi hỏi sự trau chuốt và tỉ mỉ rất cao. Dù Hoa Thiên Cốt đạt được thành tích cực kỳ đáng ngưỡng mộ – tỷ suất rating trung bình trên 2% – nhưng khán giả vẫn không ngừng phàn nàn về vấn đề kỹ xảo không có “tâm” của tác phẩm này.

Trong đó, đáng trách nhất chính là việc đoàn làm phim ky bo đến mức, dùng kỹ xảo để dựng một cái bánh bao giả cho Tiểu Cốt ăn. Thiết nghĩ, cái bánh bao ấy có đáng bao nhiêu đâu mà lại không thể mua về dùng làm đạo cụ?

Ngay cả việc thiết kế kỹ xảo để dựng hình quái vật mà đoàn làm phim “Hoa Thiên Cốt” cũng làm không đến nơi đến chốn. Nhiều cư dân mạng còn cho rằng, con quái vật này giống hệt quái vật của Nhật Bản từ những năm 2000.

Hoa Thiên Cốt từng là một tác phẩm tạo nên cơn sốt cực “khủng” trên màn ảnh nhỏ vào mùa hè năm 2015. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng gồm: Triệu Lệ Dĩnh, Hoắc Kiến Hoa, Mã Khả, Tưởng Hân, Trương Đan Phong…

2. Thục Sơn Chiến Kỷ Kiếm Hiệp Truyền Kỳ

Một tác phẩm đại diện nữa của Triệu Lệ Dĩnh cũng có kỹ xảo “thảm” chẳng kém Hoa Thiên Cốt là Thục Sơn Chiến Kỷ Kiếm Hiệp Truyền Kỳ. Vì phim được chuyển thể từ một trò chơi online nên không thể tránh khỏi việc phải thực hiện nhiều phân cảnh kỹ xảo “ảo tung chảo”. Khổ nỗi, khâu kỹ xảo lại dựng qua loa quá nên Thục Sơn Chiến Kỷ bị nhiều người đánh giá là không đẹp bằng trong game.

Thục Sơn Chiến Kỷ xoay quanh nhân vật Đinh Ẩn (Trần Vỹ Đình) – người mang trong mình Huyết Tinh Thạch và có nhiệm vụ trả thù Lục Bào Lão Tổ (Ngô Kỳ Long). Tuy nhiên, Đinh Ẩn lại yêu con gái của Lục Bào – Ngọc Vô Tâm (Triệu Lệ Dĩnh). Một bộ phim mà tranh đấu liên miên như Thục Sơn Chiến Kỷ chẳng thể nào thiếu các phân cảnh đấu võ đẹp mắt. Vậy mà tất cả những gì phim mang đến chỉ là vài trường đoạn “múa may” trên không, cộng thêm các vệt ánh sáng lung linh sắc màu cho vui mắt!

Bộ phim Thục Sơn Chiến Kỷ Kiếm Hiệp Truyền Kỳ do đạo diễn Hoàng Vỹ Kiệt chỉ đạo sản xuất. Tác phẩm có sự tham gia của các diễn viên: Triệu Lệ Dĩnh, Trần Vỹ Đình, Ngô Kỳ Long, Văn Vịnh San, Giả Hiểu Thần, Diệp Tổ Tân, Lưu Tư Đồng…

3. Tru Tiên: Thanh Vân Chí

Tru Tiên: Thanh Vân Chí là tác phẩm thứ ba gia nhập bộ sưu tập phim kỹ xảo ba xu của Triệu lệ Dĩnh. Dù không đạt được thành công như những bộ phim trước đó, nhưng Tru Tiên phần nào cũng tạo được hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Đặc biệt là những bình luận chê bai kỹ xảo phim “rẻ tiền” tràn lan trên các trang mạng xã hội trong thời điểm phát sóng.

Xét về độ “ảo” của kỹ xảo, Tru Tiên chẳng hề thua kém Hoa Thiên Cốt hay Thục Sơn Chiến Kỷ. Có lẽ, vì cùng thuộc thể loại tiên kiếm huyền huyễn nên kỹ xảo cả ba bộ phim đều “rởm” đều, “rởm” trường kỳ như nhau.

Tru Tiên: Thanh Vân Chí được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Tiêu Đỉnh. Ngoài Triệu Lệ Dĩnh, bộ phim có sự góp mặt của dàn sao trẻ tên tuổi như Lý Dịch Phong, Dương Tử, Mao Tử Tuấn, Tần Tuấn Kiệt, TFBoys.

4. Sở Kiều Truyện

Mới đây nhất, Triệu Lệ Dĩnh lại tiếp tục “khuấy đảo” màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ với “siêu phẩm” kỹ xảo ba xu mới mang tên Sở Kiều Truyện. Bộ phim hiện tại đã đạt mức rating trên 2% dù chiếu vào khung giờ đêm muộn và phải cạnh tranh trực tiếp với nhiều đối thủ mạnh như Hạ Chí Chưa Tới hay Liên Minh Quân Sư.

Tương tự như những bộ phim trước đó, kỹ xảo của Sở Kiều Truyện cũng dở và tệ chẳng kém. Thậm chí, có nhiều phân cảnh khán giả phải té ngửa vì kỹ xảo quá buồn cười cũng như cẩu thả, chẳng khác nào bài tập thiết kế của một học sinh cấp ba không chuyên.

Dù kỹ xảo ba xu nhưng Sở Kiều Truyện vẫn được đông đảo khán giả yêu mến. Hành trình tìm lại ký ức cùng chuyện tình tay ba giữa Vũ Văn Nguyệt (Lâm Canh Tân) – Tinh Nhi (Triệu Lệ Dĩnh) – Yên Tuân (Đậu Kiêu) vẫn hấp dẫn người xem theo từng tập phim.

Kết

Tóm lại, không thể phủ nhận tài năng của Triệu Lệ Dĩnh trong lĩnh vực phim ảnh, đặc biệt là “mắt nhìn” kịch bản. Dù hầu hết các tác phẩm của cô đều thuộc dạng kỹ xảo “chán hết muốn chê” nhưng cốt truyện, tình tiết cùng diễn biến lại hấp dẫn và kịch tính, dễ dàng chinh phục đại bộ phận khán giả.

Nguồn: Kênh14

Post Comment