Wednesday, 21 Mar 2018
Phim Hoa ngữ

Loạt Ảnh đế – Ảnh hậu tái xuất truyền hình khiến dàn thịt tươi, hoa đán phải dè chừng

Trong khoảng thời gian gần đây, thông tin những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Hoa Ngữ như Chương Tử Di, Trần Khôn, Nghê Ni đồng loạt tấn công mảng truyền hình khiến rất nhiều khán giả bất ngờ.
Từ xưa tới nay, mảng truyền hình Hoa Ngữ luôn được coi là thuộc sự sở hữu độc quyền của các “tiểu hoa đán”, “tiểu sinh” như Dương Mịch, Dương Dương, Vương Khải, Đường Yên. Tần suất lên sóng đều đặn và có phần hơi “tham” của các gương mặt kể trên phần nào khiến nhiều “mọt phim” bắt đầu quay lưng với các tác phẩm truyền hình dài tập của Hoa Ngữ.


Đông đảo người xem cho rằng, sở thích đóng phim “mỳ ăn liền” của một số diễn viên cũng như tình trạng thiếu thốn các tên tuổi thực lực đã khiến mảng truyền hình Hoa Ngữ ngày càng mang nặng yếu tố thị trường và trở nên kém chất lượng.

Chính vì thế, quyết định tiến công màn ảnh nhỏ của hàng loạt các “Ảnh hậu”, “Ảnh đế” như Chương Tử Di, Trần Khôn, Nghê Ni, Trương Chấn khiến cộng đồng mạng hết sức vui mừng. Diễn xuất chắc tay cùng thần thái “không đùa được đâu” của những ngôi sao điện ảnh này được dự đoán sẽ vực dậy cả nền truyền hình Hoa Ngữ.

Chương Tử Di và Trương Chấn sắp sửa hợp tác trong bộ phim “Đế Vương Nghiệp”

Vậy rốt cuộc mảng truyền hình có điều gì hấp dẫn mà có thể níu kéo các tên tuổi diễn viên nổi danh quốc tế và đã rời xa màn ảnh nhỏ cả chục năm trời như Chương Tử Di, Trương Chấn tái xuất?

1. Sức hấp dẫn đến từ mức thù lao cao ngất ngưởng
Thị trường truyền hình Hoa Ngữ luôn là một mảnh đất màu mỡ để thu lợi nhuận. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các nam thần, ngọc nữ Hàn Quốc như Yoona, Lee Jong Suk, Park Min Young đều lũ lượt Trung tiến trước khi lệnh “cấm Hàn” được ban bố. Đó là minh chứng rõ ràng cho độ “béo bở” của mảng truyền hình xứ Trung. Việc các diễn viên nhận cát-sê tiền tỷ cho một tập phim là hoàn toàn có thật.

Có nguồn tin cho rằng, Châu Tấn đã nhận được mức thù lao tới hơn 90 triệu NDT (~ 300 tỷ VNĐ) khi đóng “Hậu Cung Như Ý Truyện”

Phim truyền hình Hoa Ngữ thường có độ dài trung bình hơn 30 tập. Nếu mỗi tập phim diễn viên chính nhận được khoảng trên dưới 30,000 NDT (~ 100 triệu VNĐ) thì tổng thu nhập của họ sau khi hoàn tất mọi cảnh quay thường rơi vào mức trăm tỷ. Rõ ràng, đây là con số trong mơ đối với nhiều diễn viên điện ảnh.

Chính vì sức hấp dẫn không thể chối từ ấy, các diễn viên điện ảnh lũ lượt trở về đóng chiếm mảng truyền hình trong vòng 1 năm trở lại đây. Những tưởng “Xưởng Hoa” Trần Khôn còn lâu lắm mới lựa chọn quay lại với phim truyền hình, ấy thế mà anh lại “bén duyên” cùng Nghê Ni trong dự án Hoàng Quyền Dịch Thiên Hạ. Trước đây, Nghê Ni cũng là gương mặt thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh rộng. Song, cô đã quyết định mở rộng “địa bàn” hoạt động của mình qua Hoàng Quyền.

2. Tăng chỉ số truyền thông và mức độ phổ biến với khán giả
Việc đóng phim truyền hình tuy đòi hỏi thời gian dài hơn phim điện ảnh, nhưng nó lại kéo theo nhiều lợi ích không tưởng đối với bản thân diễn viên. Đơn cử như việc nâng cao chỉ số truyền thông và sự tương tác giữa diễn viên với người hâm mộ.


Cụ thể, mỗi một tập phim truyền hình lên sóng, cư dân mạng sẽ liên tục bàn tán và thảo luận về tình tiết, diễn biến hay các nhân vật trong tác phẩm đó. Giả dụ bộ phim có 45 tập, thì sẽ có 45 lần tên diễn viên được nhắc đến trong các dòng trạng thái, bình luận của một người xem. Vô hình trung, điều này đã giúp diễn viên đó tăng bậc trên bảng xếp hạng chỉ số truyền thông, nâng cao độ phổ biến.

Theo thống kê của Vlinkage, trong năm 2016, Triệu Lệ Dĩnh, Lưu Đào và Đường Yên là 3 nữ diễn viên có xếp hạng truyền thông cao nhất. Phạm Băng Băng và Lâm Tâm Như do tập trung phát triển sự nghiệp điện ảnh nên chỉ ngậm ngùi xếp ở vị trí thứ 9 và 11, Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 20. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các diễn viên nam. Phàm là diễn viên truyền hình thì chỉ số truyền thông sẽ cao vọt hẳn lên so với các diễn viên chuyên đóng phim điện ảnh.
Hơn nữa trong một năm, nếu thích, Đường Yên có thể đóng tới 3 – 4 bộ phim truyền hình, nhưng Bành Vu Yến lại không thể tham gia nhiều dự án điện ảnh đến vậy. Nếu muốn khán giả nhớ và biết đến mình nhiều hơn, phương án tốt nhất là đóng phim truyền hình.

Đậu Kiêu là một trong những diễn viên điện ảnh có diễn xuất cực kỳ ấn tượng trong “Chuyện tình Dưới Cây Táo Gai” đóng cặp cùng Châu Đông Vũ
Nhưng anh chỉ thực sự được đông đảo khán giả chú ý sau khi góp mặt trong “Sở Kiều Truyện” với vai diễn nam thứ Yên Tuân

Tương tự, Châu Đông Vũ thời gian gần đây cũng tích cực lấn sân mảng truyền hình. “Ảnh hậu” Kim Mã 2016 liên tục góp mặt trong các dự án truyền hình như Chim Sẻ, Lợi Tiên Sinh Bắt Gặp Tình Yêu, 10 Dặm Gió Xuân Chẳng Bằng Em.
3. Thu hút các nhà đầu tư, đối tác và tăng khả năng nhận hợp đồng quảng cáo


Đối với các diễn viên trẻ, lăng xê tên tuổi bằng con đường phim truyền hình bao giờ cũng dễ dàng hơn phim điện ảnh. Có một thực tế rằng, các nhà sản xuất phim điện ảnh thường rất khắt khe trong khâu tuyển chọn diễn viên. Cho nên, khả năng một gương mặt mới toanh (nếu không có hậu thuẫn) được đảm nhận vai chính trong một tác phẩm điện ảnh là cực kỳ thấp.
Không chỉ có vậy, sau khi tham gia một bộ phim truyền hình, dù có không thành công, thì khả năng diễn viên được mời chụp ảnh tạp chí, đóng quảng cáo đều rất cao.

4. Khẳng định tài năng và đẳng cấp của một ngôi sao điện ảnh
Xét trên mặt bằng chung, các diễn viên điện ảnh thường có kĩ năng diễn xuất và thần thái nhỉnh hơn hẳn lứa diễn viên truyền hình. Các khán giả tin rằng, những ngôi sao điện ảnh như Chương Tử Di, Trương Chấn, Nghê Ni và Trần Khôn mà tái xuất màn ảnh nhỏ, thì chắc chắn sẽ không bộ phim hay diễn viên nào xứng tầm với họ.


Chẳng nói đâu xa, khi đơn vị sản xuất Đế Vương Nghiệp công bố dàn diễn viên gồm Chương Tử Di và Trương Chấn, cư dân mạng đã lập tức ca ngợi hai diễn viên bằng những lời có cánh: “Đây là lần đầu tiên thấy nguyên tác không xứng với diễn viên, thể loại truyền hình không xứng đáng với Chương Tử Di và Trương Chấn”, “Kiểu này thì Như Ý Truyện của Châu Tấn – Hoắc Kiến Hoa cũng phải dè chừng”, “Một khi Chương Tử Di đã ra tay thì loạt hoa đán với tân, tiểu hoa đán cứ phải xách dép chạy dài”…


Kết
Nói như vậy, nhưng cũng chưa thể khẳng định được rằng liệu các ngôi sao điện ảnh có đạt được thành công như mong đợi khi họ lấn sân mảng truyền hình hay không. “Đường dài mới biết ngựa hay”, “30 chưa phải là Tết”! Ngôi vị nữ hoàng rating truyền hình của Dương Mịch hay Triệu Lệ Dĩnh xem chừng khó mà quật đổ.
                                                                          Nguồn: Kênh14

Post Comment