Wednesday, 21 Mar 2018
Đời Sống

Chuyện chưa biết về nghề làm khán giả khóc, cười thuê để làm giàu tại Trung Quốc

Trong các show truyền hình Trung Quốc, đặc biệt là âm nhạc mọi người đều dễ dàng bắt gặp một khán giả nào đó trở thành tâm điểm của máy quay. Có người thì nhắm mắt mơ màng hát theo ca sĩ hoặc người khác lại rơi lệ vì xúc động.


Trong giai đoạn hiện này khi các show truyền hình của Trung Quốc ngày càng nhiều và đa dạng thì vai trò của khán giả cũng được nâng cao rất nhiều. Thậm chí ở một quốc gia có cách phát triển truyền hình “dị dạng” như Trung Quốc thì nó đã bị biến thành “nghề làm khán giả” với các nhân viên cực kỳ chuyên nghiệp chẳng kém diễn viên là mấy.
Theo trang QQ đưa tin, nghề làm khán giả hiện đang rất ăn nên làm ra ở Trung Quốc. Đây cũng được coi là bí mật công khai của làng giải trí xứ này. Theo các nguồn tin hé lộ, giá thù lao của mỗi người phụ thuộc vào thời gian họ được lọt vào ống kính máy quay. Nếu không được xuất hiện nhiều mỗi người chỉ nhận được tiền thù lao cơ bản là 100 CNY (~330.000 VND). Còn nếu diễn xuất tốt và nhận được sự chú ý của người quay phim họ có thể nhận được từ 300 – 400 CNY (~1 triệu – 1.3 triệu VND). Có người còn thu về đến 700 – 800 CNY (~2.3 triệu – 2.6 triệu VND) chỉ nhờ làm khán giả cho một show truyền hình.


Chính vì vậy mà các “khán giả” cũng phải áp dụng đủ mọi chiêu trò để thu hút ống kính máy quay về phía mình. Nếu là trong các chương trình tài năng, họ sẽ há to miệng trợn to mắt vẻ ngỡ ngàng hoặc cố gắng cười thật to để hùa theo các màn biểu diễn trên sân khấu. Còn nếu là show âm nhạc thì đơn giản hơn, chỉ cần ra vẻ đang nhập tâm vào bài hát, mắt lim dim lẩm nhẩm theo ca sĩ hoặc cố gắng rơi nước mắt vì xúc động…


Theo một người trong nghề hé lộ, từ năm 2014 đến nay, giá trị của “khán giả chuyên nghiệp” ngày càng tăng. Hiện tại quy mô thị trường của các “khán giả chuyên nghiệp” đã tăng đến 180 triệu CNY (~ 600 tỷ đồng). Thậm chí có những người môi giới còn công khai tuyển khán giả trên các mạng xã hội: “Tạo không khí náo nhiệt dưới khán đài, chỉ cần vỗ tay là được. Mỗi lần từ 4 – 8 tiếng đồng hồ. Tiền lương là 300 – 800 CNY”.


Nhiều cư dân mạng đã tức giận chia sẻ: “Hèn chi lúc xem thấy là lạ… Nhiều khi thấy khán giả phản ứng lố trong khi mình còn chưa cảm nhận được gì”, “Vốn rất thích mấy chương trình âm nhạc, đọc tin này xong cảm thấy thực dối trá. Cảm giác như mình bị lừa vậy”, “Nhớ có 1 lần xem Tôi Là Ca Sĩ, chỉ vì khán giả khóc cực kỳ dối trá nên có ác cảm đến giờ. Không ngờ đúng là diễn thật”…
                                                                         Nguồn: Điện Ảnh

Post Comment